Tin tức

Tin tức

Hướng dẫn cách làm bánh xà phòng tại nhà đơn giản an toàn

29/11/2024 - Huyen
Làm bánh xà phòng tại nhà là một hoạt động thú vị, tiết kiệm và an toàn. Dưới đây là các công thức làm bánh xà phòng tại nhà đơn giản an toàn để bạn dễ dàng thực hiện.

Biết cách làm bánh xà phòng tại nhà không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đảm bảo an toàn cho làn da. Với các nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể tự tay làm ra những bánh xà phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Hướng dẫn cách làm bánh xà phòng tại nhà đơn giản an toàn

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xà phòng

Để bắt đầu, cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:

  • Phôi xà phòng: Có thể chọn loại phôi từ sữa dê, dầu dừa hoặc dầu olive.
  • Dầu thực vật: Sử dụng dầu dừa, dầu olive, hoặc bơ hạt mỡ để tạo độ dưỡng cho bánh xà phòng.
  • Dung dịch kiềm (NaOH): Phản ứng với dầu để tạo nên xà phòng.
  • Tinh dầu: Tinh dầu thiên nhiên như oải hương, sả chanh, hoặc bạc hà để tạo mùi thơm nhẹ nhàng.
  • Chất tạo màu tự nhiên: Dùng bột nghệ, bột cám gạo (như trong bánh xà phòng gạo Thái Lan nổi tiếng), hoặc bột rau bina.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xà phòng tại nhà

Cách làm bánh xà phòng cơ bản

Bước 1: Cách làm tan bánh xà phòng

  • Sử dụng dao bào để cắt nhỏ phôi xà phòng, sau đó cho vào bát chịu nhiệt.
  • Đun cách thủy phôi xà phòng ở nhiệt độ thấp để chúng từ từ tan chảy thành dạng lỏng.

Làm tan bánh xà phòng

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Thêm dầu thực vật như dầu dừa hoặc dầu olive vào phôi xà phòng lỏng.
  • Khuấy đều hỗn hợp và thêm tinh dầu thiên nhiên để tạo hương thơm.
  • Nếu muốn tạo màu sắc, thêm bột tạo màu tự nhiên và khuấy đều.

Trộn nguyên liệu vào phôi xà phòng lỏng

Bước 3: Đổ khuôn và làm đông bánh xà phòng

  • Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn làm bánh xà phòng, để nguội ở nhiệt độ phòng từ 24 đến 48 giờ.
  • Sau khi bánh xà phòng cứng lại, gỡ khỏi khuôn và để nơi khô ráo thêm một tuần trước khi sử dụng.

Đổ khuôn và làm đông bánh xà phòng

Các công thức cách làm xà phòng bánh tại nhà

Cách làm xà phòng tại nhà từ cà phê

Nguyên liệu:

  • 25gr dầu hướng dương
  • 74.2gr dầu oliu
  • 74.2gr dầu hạt cải
  • 74.2gr dầu dừa
  • 70.87gr cà phê
  • 35.43gr kiềm
  • 7gr bột socola
  • 1 thìa bột cacao

Cách thực hiện:

  • Làm nóng dầu phôi. Thêm bột cacao, socola. Để nguội. Hòa tan kiềm thành hỗn hợp.
  • Để dầu phôi nguội 35-40 độ C. Cho hỗn hợp kiềm vào. Khuấy đều.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn. Để nguội 2-3 ngày.

Cách làm xà phòng tại nhà từ cà phê

Cách làm xà phòng bánh với bột nghệ

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng cà phê bột nghệ.
  • 1 muỗng canh bơ hạt mỡ.
  • 0,3 kg phôi xà phòng.

Cách thực hiện:

  • Đun chảy phôi xà phòng bằng cách thủy.
  • Thêm bột nghệ và bơ hạt mỡ vào, khuấy đều.
  • Đổ vào khuôn, để nguội và sử dụng.

Cách làm xà phòng bánh với bột nghệ

Cách làm xà bông bánh từ dầu dừa

Nguyên liệu:

  • 0,3 kg phôi xà phòng.
  • 1/4 cốc dầu dừa.
  • 3 muỗng canh sữa dừa.

Cách thực hiện:

  • Làm tan phôi xà phòng bằng cách đun cách thủy.
  • Trộn dầu dừa và sữa dừa vào hỗn hợp, khuấy đều.
  • Đổ vào khuôn, để nguội trước khi sử dụng.

Cách làm xà bông bánh từ dầu dừa

Cách làm bánh xà bông với cám gạo

Nguyên liệu:

  • Phôi xà phòng.
  • 1 muỗng canh bột cám gạo.
  • 2 muỗng cà phê dầu ô liu.

Cách thực hiện:

  • Đun chảy phôi xà phòng.
  • Trộn bột cám gạo và dầu ô liu vào hỗn hợp.
  • Đổ vào khuôn và để đông lại.

Cách làm bánh xà bông với cám gạo

Cách làm bánh xà phòng từ tinh dầu cam

Nguyên liệu:

  • 0,3 kg phôi xà phòng.
  • 1-2 muỗng canh dầu ô liu.
  • 10 giọt tinh dầu cam.

Cách thực hiện:

  • Làm tan phôi xà phòng, thêm dầu ô liu và tinh dầu cam.
  • Khuấy đều, đổ vào khuôn và để nguội.

Cách làm bánh xà phòng từ tinh dầu cam

Cách làm xà phòng từ trà xanh

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh bột trà xanh.
  • 0,3 kg phôi xà phòng.
  • 2 muỗng cà phê dầu dừa.

Cách thực hiện:

  • Đun cách thủy phôi xà phòng, thêm bột trà xanh và dầu dừa.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn và để khô tự nhiên.

Cách làm xà phòng từ trà xanh

Bên cạnh trà xanh, các loại bánh xà phòng mướp đắng, khổ qua, saffaron,... cũng có nhiều công dụng dưỡng da, trị mụn,...

Lưu ý khi thực hiện:

  • Đảm bảo sử dụng găng tay và dụng cụ an toàn khi làm việc với dung dịch kiềm.
  • Không sử dụng bánh xà phòng ngay sau khi làm mà nên để bánh xà phòng trưởng thành từ 1 đến 2 tuần để đảm bảo an toàn cho da.

Cách làm bánh xà phòng tại nhà không chỉ đơn giản mà còn giúp bạn kiểm soát thành phần, đảm bảo an toàn cho da. Thực hiện ngay để tạo ra những bánh xà phòng chất lượng.


0.08034 sec| 2227.859 kb