Cách làm nước rửa chén đậm đặc ít người biết
Nội dung bài viết
Cách làm nước rửa chén đậm đặc ít người biết
Nước rửa chén bằng chanh, muối và giấm
Chanh và giấm ăn có khả năng loại bỏ các vết bẩn bám trên chén bát một cách hiệu quả. Hơn nữa, muối cũng có tính tiệt trùng, là thành phần được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa hiện nay. Vì thế, bạn có thể kết hợp chanh, giấm và muối thành hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Chanh: 6 quả
- Giấm gạo: 100ml
- Nước lọc: 500ml
- Muối tinh: 1 chén
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, dao, thớt
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế chanh
Rửa chanh với nước để loại bỏ các bụi bẩn bám trên vỏ chanh. Sau đó, bạn dùng dao thái múi chanh nhỏ, đồng thời loại bỏ luôn hạt.
Bước 2: Đun sôi nước chanh
Bạn cho hết phần chanh (đã được thái) vào nồi chứa 500ml nước lọc, đặt lên bếp đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn vặn lại lửa nhỏ hơn, khuấy đều và đun sôi tiếp 20 phút. Tắt bếp.
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp chanh
Trút toàn bộ hỗn hợp nước chanh (vừa mới nấu) vào máy xay sinh tố, bấm nút xay nhuyễn. Bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp chanh, giấm và muối
- Bạn cho phần nước cốt chanh vào chảo, đặt lên bếp để tiến hành đun sôi với lửa lớn, rồi mới cho thêm 100ml giấm gạo và 1 chén muối tinh. Khuấy đều, đun với lửa nhỏ thêm 15 phút, tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn đợi hỗn hợp nguội rồi cho vào hủ thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần.
Cách làm nước rửa chén đậm đặc từ vỏ cam
Chỉ cần một chút ít thời gian là bạn đã có thể làm ra được thành phẩm nước rửa chén đậm đặc từ vỏ cam, không hề gây hại và rất an toàn, mùi vỏ cam rất dễ chịu. Tuy nhiên, vì hỗn hợp không chứa chất bảo quản nên chỉ sử dụng trong 1 - 2 tuần.
Nguyên liệu
- 20gr vỏ cam đã phơi khô
- 15ml rượu cồn
- 500ml nước lạnh
Cách làm như sau:
- Bước 1: Sử dụng khoảng 20gr vỏ cam khô, cắt nhỏ và bỏ vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước lạnh, xay nhuyễn thành một hỗn hợp sền sệt.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp cùng 15ml rượu cồn
- Bước 3: Đổ hỗn hợp đó vào dụng cụ lưu trữ và dùng dần, khi dùng có mùi cam rất dễ chịu.
Nước rửa chén bằng bột mì, cà phê và giấm
Bột mì là nguyên liệu có khả năng thấm hút dầu mỡ rất hiệu quả và tạo cảm giác mềm, sáng da tay. Ngoài ra, cà phê có đặc tính chống oxy hóa nhờ hàm lượng caffeine, giúp khử bớt mùi tanh của hải sản và thịt.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Bột mì đa dụng: 200gr
- Giấm: 160ml
- Tinh chất cà phê (loại đậm đặc): 30ml
- Men vi sinh (dung dịch): 160gr
- Dụng cụ: Muỗng, ly
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Chia nguyên liệu
Để trộn hỗn hợp không bị vón cục, bạn nên chia mỗi nguyên liệu thành hai phần bằng nhau.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Bạn cho giấm, tinh chất cà phê và men vi sinh, khuấy đều rồi cho từ từ bột mì vào trộn đều. Cuối cùng, trút hỗn hợp vào bình thủy tinh có vòi, đặt ở nơi thoáng mát. Khi cần rửa chén bát, bạn chỉ cần xịt một ít lên giẻ rửa chén bát là được.
Làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết
Trong bồ kết có chứa thành phần saponin - đây là hợp chất có đặc tính tẩy rửa cao và an toàn đối với da. Bên cạnh đó, tinh dầu từ vỏ bưởi và hương thơm của sả cũng góp phần làm cho nước rửa chén thiên nhiên trở nên đặc biệt cũng như tăng cường đặc tính tẩy rửa của hỗn hợp.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Bồ kết: 200gr
- Sả: 6 cây
- Vỏ bưởi: 500gr
- Dụng cụ: Nồi, chày, bếp than (hoặc bếp gas),…
Các bước thực hiện làm nước rửa chén
Bước 1: Nấu nước rửa chén
Đầu tiên, bạn rửa bồ kết sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, rồi để ráo nước hoàn toàn. Tiếp đó, bạn đem nướng bồ kết bằng bếp than (hoặc bếp gas) sao cho dậy mùi thơm của bồ kết thì lấy ra đập dập. Cuối cùng, cho vào phần bồ kết đập dập vào nồi nước để đun sôi.
Bước 2: Sơ chế sả và vỏ bưởi
Bạn rửa vỏ bưởi và sả qua nước, rồi dùng dao cắt nhỏ 2 nguyên liệu này.
Bước 3: Nấu và lọc hỗn hợp
Cho hỗn hợp sả và vỏ bưởi đã thái nhỏ vào nồi nước bồ kết, bạn cho thêm lượng nước vừa đủ, rồi nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt và có màu đen đậm là được.
Để hỗn hợp nguội hẳn, bạn lọc qua rây để lấy nước cốt. Bảo quản nước này trong lọ thủy tinh và dùng dần mỗi khi rửa chén.
Cách làm nước rửa chén đậm đặc từ khế
Khế là loại quả có chứa hàm lượng cao các loại axit hữu cơ vì thế rất hiệu quả trong việc đánh bay dầu mỡ cứng đầu từ chén dĩa, đặc biệt là các hoen gỉ sắt lâu ngày trên xoong nồi kim loại.
Nguyên liệu
- 500gr trái khế chua tươi (sử dụng trái già, đừng quá non)
- 250ml nước lạnh
Cách làm như sau:
- Bước 1: Rửa thật sạch khế, để ráo và cắt lát mỏng.
- Bước 2: Sau đó bỏ lát khế vào nồi, đổ nước lạnh và và bắc nồi lên bếp nấu sôi khoảng chừng 10p, vặn lửa nhỏ khoảng 20p nữa rồi hạ nồi ra khỏi bếp.
- Bước 3: Khế đã rất mềm, dùng muỗng lớn tán khế ra, vắt lấy nước, lọc qua rây và vứt xác.
- Bước 4: Nước nấu khế sau khi đã lọc, để nguội và rót vào chai nhựa hay thủy tinh dùng dần.
Làm nước rửa chén đậm đặc bằng baking soda
Baking soda là thành phần được sử dụng phổ biến trong bếp núc, từ việc làm bánh cho đến việc sử dụng thành chất tẩy rửa hiệu quả. Kết hợp baking soda với thành phần như muối, giấm và chanh để tạo nên hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên an toàn mà có hiệu quả không thua gì nước xà phòng thông thường.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:
- Baking soda: 2 chén
- Muối tinh: 1/2 chén
- Giấm: 1/2 chén
- Tinh dầu chanh: 20 giọt
- Dụng cụ: Tô, muỗng...
Các bước làm nước rửa chén:
Bước 1: Trộn các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn trộn baking soda và muối trong một cái tô, rồi lần lượt cho giấm và tinh dầu chanh, trộn đều tay hỗn hợp.
Bước 2: Tạo hình
Bạn trút hỗn hợp vào khay đá để tiến hành tạo hình, đồng thời dùng lực tay nhấn nén thật chặt để bánh xà phòng có chất lượng tốt hơn.
Bước 3: Phơi khô
Đặt khay xà phòng dưới ánh nắng khoảng 24 tiếng, cho khô hẳn rồi bạn lấy bánh xà phòng ra, bảo quản hủ thủy tinh trước khi dùng.
Cách làm nước rửa chén đậm đặc từ cám gạo
Là một nguyên liệu dễ dàng tìm và được sử dụng nhiều trong chăn nuôi nhưng ít người biết rằng trong cám gạo có chứa các thành phần cơ bản để điều chế xà phòng. Nước rửa chén này hoàn toàn không gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình bạn.
Nguyên liệu gồm có:
- 3 muỗng canh cám gạo.
- 250ml nước lạnh.
Các bước thực hiện:
- Cho 3 muỗng canh cám gạo vào chai đựng.
- Cho thêm 250ml nước lạnh vào chai.
- Lắc đều để cám gạo hòa tan trở thành dung dịch màu vàng đục là bạn đã có thể cho gia đình mình sử dụng trong 3 - 4 ngày rồi đấy!
Trên đây là các cách hướng dẫn tạo ra nước rửa chén đậm đặc hữu cơ thiên nhiên từ các nguyên liệu rất dễ tìm giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ tạo ra được loại nước rửa chén an toàn phù hợp cho gia đình.
Bình luận về Cách làm nước rửa chén đậm đặc ít người biết
Quản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm