Tin tức

Cách làm nước rửa chén đậm đặc ít người biết

05/02/2024 - Huyen
Cách làm nước rửa chén đậm đặc tại nhà, sử dụng các nguyên liệu đơn giản và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là các cách phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất.

Cách làm nước rửa chén đậm đặc ít người biết

Nước rửa chén bằng chanh, muối và giấm 

Chanh và giấm ăn có khả năng loại bỏ các vết bẩn bám trên chén bát một cách hiệu quả. Hơn nữa, muối cũng có tính tiệt trùng, là thành phần được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa hiện nay. Vì thế, bạn có thể kết hợp chanh, giấm và muối thành hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên.

Nước rửa chén bằng chanh, muối và giấm
Cách làm nước rửa chén đậm đặc bằng chanh, muối và giấm

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Chanh: 6 quả
  • Giấm gạo: 100ml
  • Nước lọc: 500ml
  • Muối tinh: 1 chén
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, dao, thớt

Các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Sơ chế chanh

Rửa chanh với nước để loại bỏ các bụi bẩn bám trên vỏ chanh. Sau đó, bạn dùng dao thái múi chanh nhỏ, đồng thời loại bỏ luôn hạt.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Rửa chanh với nước để loại bỏ các bụi bẩn bám trên vỏ chanh

Bước 2: Đun sôi nước chanh

Bạn cho hết phần chanh (đã được thái) vào nồi chứa 500ml nước lọc, đặt lên bếp đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn vặn lại lửa nhỏ hơn, khuấy đều và đun sôi tiếp 20 phút. Tắt bếp.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Đun sôi nước chanh với lửa lớn

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp chanh

Trút toàn bộ hỗn hợp nước chanh (vừa mới nấu) vào máy xay sinh tố, bấm nút xay nhuyễn. Bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Xay nhuyễn hỗn hợp chanh

Bước 4: Đun sôi hỗn hợp chanh, giấm và muối

  • Bạn cho phần nước cốt chanh vào chảo, đặt lên bếp để tiến hành đun sôi với lửa lớn, rồi mới cho thêm 100ml giấm gạo và 1 chén muối tinh. Khuấy đều, đun với lửa nhỏ thêm 15 phút, tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn đợi hỗn hợp nguội rồi cho vào hủ thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần.

Cách làm nước rửa chén đậm đặc từ vỏ cam

Chỉ cần một chút ít thời gian là bạn đã có thể làm ra được thành phẩm nước rửa chén đậm đặc từ vỏ cam, không hề gây hại và rất an toàn, mùi vỏ cam rất dễ chịu. Tuy nhiên, vì hỗn hợp không chứa chất bảo quản nên chỉ sử dụng trong 1 - 2 tuần.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Làm nước rửa chén đậm đặc từ vỏ cam

Nguyên liệu

  • 20gr vỏ cam đã phơi khô
  • 15ml rượu cồn
  • 500ml nước lạnh

Cách làm như sau: 

  • Bước 1: Sử dụng khoảng 20gr vỏ cam khô, cắt nhỏ và bỏ vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước lạnh, xay nhuyễn thành một hỗn hợp sền sệt.
  • Bước 2: Trộn hỗn hợp cùng 15ml rượu cồn
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp đó vào dụng cụ lưu trữ và dùng dần, khi dùng có mùi cam rất dễ chịu.

Nước rửa chén bằng bột mì, cà phê và giấm

Bột mì là nguyên liệu có khả năng thấm hút dầu mỡ rất hiệu quả và tạo cảm giác mềm, sáng da tay. Ngoài ra, cà phê có đặc tính chống oxy hóa nhờ hàm lượng caffeine, giúp khử bớt mùi tanh của hải sản và thịt. 

Làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết
Cách làm nước rửa chén đậm đặc bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột mì đa dụng: 200gr
  • Giấm: 160ml
  • Tinh chất cà phê (loại đậm đặc): 30ml
  • Men vi sinh (dung dịch): 160gr
  • Dụng cụ: Muỗng, ly

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chia nguyên liệu

Để trộn hỗn hợp không bị vón cục, bạn nên chia mỗi nguyên liệu thành hai phần bằng nhau.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Bạn nên chia mỗi nguyên liệu thành hai phần bằng nhau

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Bạn cho giấm, tinh chất cà phê và men vi sinh, khuấy đều rồi cho từ từ bột mì vào trộn đều. Cuối cùng, trút hỗn hợp vào bình thủy tinh có vòi, đặt ở nơi thoáng mát. Khi cần rửa chén bát, bạn chỉ cần xịt một ít  lên giẻ rửa chén bát là được.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Khi cần rửa chén, bạn chỉ cần xịt một ít lên giẻ rửa bát là được​​​​

Làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết

Trong bồ kết có chứa thành phần saponin - đây là hợp chất có đặc tính tẩy rửa cao và an toàn đối với da. Bên cạnh đó, tinh dầu từ vỏ bưởi và hương thơm của sả cũng góp phần làm cho nước rửa chén thiên nhiên trở nên đặc biệt cũng như tăng cường đặc tính tẩy rửa của hỗn hợp.

Làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết
Làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bồ kết: 200gr
  • Sả: 6 cây
  • Vỏ bưởi: 500gr
  • Dụng cụ: Nồi, chày, bếp than (hoặc bếp gas),…

Các bước thực hiện làm nước rửa chén

Bước 1: Nấu nước rửa chén

Đầu tiên, bạn rửa bồ kết sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, rồi để ráo nước hoàn toàn. Tiếp đó, bạn đem nướng bồ kết bằng bếp than (hoặc bếp gas) sao cho dậy mùi thơm của bồ kết thì lấy ra đập dập. Cuối cùng, cho vào phần bồ kết đập dập vào nồi nước để đun sôi.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Nướng bồ kết bằng bếp than để làm nguyên liệu cho nước rửa chén

Bước 2: Sơ chế sả và vỏ bưởi

Bạn rửa vỏ bưởi và sả qua nước, rồi dùng dao cắt nhỏ 2 nguyên liệu này.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Sơ chế sả và vỏ bưởi làm nước rửa chén

Bước 3: Nấu và lọc hỗn hợp

Cho hỗn hợp sả và vỏ bưởi đã thái nhỏ vào nồi nước bồ kết, bạn cho thêm lượng nước vừa đủ, rồi nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt và có màu đen đậm là được.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Cho hỗn hợp sả và vỏ bưởi đã thái nhỏ vào nồi nước bồ kết

Để hỗn hợp nguội hẳn, bạn lọc qua rây để lấy nước cốt. Bảo quản nước này trong lọ thủy tinh và dùng dần mỗi khi rửa chén.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Bảo quản nước trong lọ thủy tinh và dùng dần mỗi khi rửa chén

Cách làm nước rửa chén đậm đặc từ khế

Khế là loại quả có chứa hàm lượng cao các loại axit hữu cơ vì thế rất hiệu quả trong việc đánh bay dầu mỡ cứng đầu từ chén dĩa, đặc biệt là các hoen gỉ sắt lâu ngày trên xoong nồi kim loại.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Cách làm nước rửa chén đậm đặc hữu cơ từ khế

Nguyên liệu

  • 500gr trái khế chua tươi (sử dụng trái già, đừng quá non)
  • 250ml nước lạnh

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Rửa thật sạch khế, để ráo và cắt lát mỏng.
  • Bước 2: Sau đó bỏ lát khế vào nồi, đổ nước lạnh và và bắc nồi lên bếp nấu sôi khoảng chừng 10p, vặn lửa nhỏ khoảng 20p nữa rồi hạ nồi ra khỏi bếp.
  • Bước 3: Khế đã rất mềm, dùng muỗng lớn tán khế ra, vắt lấy nước, lọc qua rây và vứt xác.
  • Bước 4: Nước nấu khế sau khi đã lọc, để nguội và rót vào chai nhựa hay thủy tinh dùng dần.

Làm nước rửa chén đậm đặc bằng baking soda

Baking soda là thành phần được sử dụng phổ biến trong bếp núc, từ việc làm bánh cho đến việc sử dụng thành chất tẩy rửa hiệu quả. Kết hợp baking soda với thành phần như muối, giấm và chanh để tạo nên hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên an toàn mà có hiệu quả không thua gì nước xà phòng thông thường.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Cách làm nước rửa chén đậm đặc bằng baking soda

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:

  • Baking soda: 2 chén
  • Muối tinh: 1/2 chén
  • Giấm: 1/2 chén
  • Tinh dầu chanh: 20 giọt
  • Dụng cụ: Tô, muỗng...

Các bước làm nước rửa chén:

Bước 1: Trộn các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn trộn baking soda và muối trong một cái tô, rồi lần lượt cho giấm và tinh dầu chanh, trộn đều tay hỗn hợp.

Bước 2: Tạo hình

Bạn trút hỗn hợp vào khay đá để tiến hành tạo hình, đồng thời dùng lực tay nhấn nén thật chặt để bánh xà phòng có chất lượng tốt hơn.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Bạn trút hỗn hợp vào khay đá để tiến hành tạo hình

Bước 3: Phơi khô

Đặt khay xà phòng dưới ánh nắng khoảng 24 tiếng, cho khô hẳn rồi bạn lấy bánh xà phòng ra, bảo quản hủ thủy tinh trước khi dùng.

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Đặt khay xà phòng dưới ánh nắng khoảng 24 tiếng

Cách làm nước rửa chén đậm đặc từ cám gạo

Là một nguyên liệu dễ dàng tìm và được sử dụng nhiều trong chăn nuôi nhưng ít người biết rằng trong cám gạo có chứa các thành phần cơ bản để điều chế xà phòng. Nước rửa chén này hoàn toàn không gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình bạn. 

Cách làm nước rửa chén kiểu đậm đặc ít người biết
Nước rửa chén hữu cơ từ cám gạo

Nguyên liệu gồm có:

  • 3 muỗng canh cám gạo.
  • 250ml nước lạnh.

Các bước thực hiện:

  • Cho 3 muỗng canh cám gạo vào chai đựng.
  • Cho thêm 250ml nước lạnh vào chai.
  • Lắc đều để cám gạo hòa tan trở thành dung dịch màu vàng đục là bạn đã có thể cho gia đình mình sử dụng trong 3 - 4 ngày rồi đấy!

Trên đây là các cách hướng dẫn tạo ra nước rửa chén đậm đặc hữu cơ thiên nhiên từ các nguyên liệu rất dễ tìm giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ tạo ra được loại nước rửa chén an toàn phù hợp cho gia đình.


Bình luận về Cách làm nước rửa chén đậm đặc ít người biết

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
Đăng ký nhận thông tin
0.34018 sec| 2839.055 kb